Hệ thống xử lý nước thải

Tình trạng xâm nhập mặn tại các tỉnh miền Trung và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) ngàyĐiều này ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, đặc biệt là hoạt động sản xuất, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản của người dân. Yêu cầu đặt ra lúc này là phải có giải pháp hạn chế xâm nhập mặn cũng như xử lý nước nhiễm mặn một cách tối ưu.

Nước nhiễm mặn là tình trạng nước có chứa hàm lượng lớn muối hòa tan (NaCl) vượt ngưỡng cho phép. Tình trạng này xuất hiện khi nước biển xâm nhập vào sâu trong đất liền, tấn công nước ở ao hồ, sông suối… Khi mùa khô hạn kéo dài tình trạng xâm nhập mặn sẽ diễn ra nhanh, sâu hơn và lan rộng hơn.

Các phương pháp xử lý nước nhiễm mặn

Nước nhiễm mặn gây ra nhiều thiệt hại cho cuộc sống, sinh hoạt cũng như ảnh hưởng đến nhiều ngành nông nghiệp. Việc xử lý nước nhiễm mặn là điều quan trọng và phải thực hiện nhanh chóng để đảm bảo đủ nước ngọt, nước sạch để phục vụ đời sống người dân.

Hiện nay, có nhiều phương pháp được áp dụng trong công nghệ xử lý nước nhiễm mặn, cụ thể:

Công nghệ xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp chưng cất nhiệt

Chưng cất nhiệt để xử lý nước nhiễm mặn là phương pháp đã và đang được ứng dụng từ rất lâu. Chúng có đặc điểm là dễ thực hiện, đơn giản và không phải đầu tư trang thiết bị hiện đại. Muốn chưng cất nhiệt chúng ta chỉ cần đun nước cho sôi và lấy phần hơi nước được ngưng tụ, đó là nước tinh khiết.

Đặc điểm lớn của phương pháp chưng chất nhiệt là xử lý được hầu hết các loại nước bị nhiễm mặn với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp này thực hiện thủ công nên tốn nhiều thời gian, công sức cũng như nhiên liệu. Chúng chỉ thích hợp cho xử lý nước nhiễm mặn dùng cho các mục đích nhỏ lẻ. Với nước dùng cho nông nghiệp, tưới tiêu không thể áp dụng cách này phương pháp trao đổi ion chất lượng nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn, loại bỏ được muối và trở thành nước ngọt. Nhưng, nhược điểm của chúng là chi phí đầu tư thiết bị cao và việc vận hành cũng không hề dễ dàng.

Phương pháp thẩm thấu ngược (máy lọc RO)

Phương pháp này sử dụng máy xử lý nước mặn và được lọc nước qua màng lọc RO bằng Axetyl Xenlulo. Nước nhiễm mặn đi qua màng sẽ chỉ có phần nước sạch đi qua. Còn những ion muối hòa tan sẽ bị giữ lại. Bên cạnh đó, muốn lọc nước nhiễm mặn trở thành nước ngọt sử dụng được cần phải dùng thêm máy tăng áp để tăng áp lực nước qua các màng lọc. Các ion sẽ bị giữ lại trên màng lọc và nước đảm bảo điều kiện để sử dụng.

Hệ thống xử lý nước thải

Tác hại của tình trạng nước nhiễm mặn

Hiện nay, tình trạng xâm nhập mặn tại miền Trung cũng như ĐBSCL rất nghiêm trọng. Nó gây ra nhiều thiệt hại cho mùa màng, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Người dân nếu sử dụng nước bị nhiễm mặn cũng gặp phải nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe và sinh hoạt.

Nước bị nhiễm mặn nếu dùng để ăn, uống sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Nước khi vào cơ thể sẽ hút nước từ các tế bào khiến chúng bị mất nước và teo nhỏ. Dần dần tế bào bị tiêu diệt và sức đề kháng, hệ miễn dịch của con người bị suy giảm. Từ đó, các vi khuẩn có điều kiện phát triển và gây các bệnh nguy hiểm.

Nguồn nước nhiễm mặn nếu dùng vệ sinh tắm rửa cũng có thể gây nên các bệnh ngoài da, viêm da, hắc làm, ghẻ lở…

Không chỉ ảnh hưởng sức khỏe con người, nguồn nước nhiễm mặn cũng là nguyên nhân gây thiệt hại cho cây trồng, đất đai. Chúng khiến đất bị khô cằn, nứt nẻ, cây trồng thiếu nước, vàng lá, chết gây mất mùa, thiệt hại về tài sản người dân.

Ngoài ra, nước nhiễm mặn còn gây gỉ sét các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt bằng kim loại, khiến chúng bị ăn mòn. Đặc biệt, các thiết bị điện cũng bị ảnh hưởng lớn dưới sự tác động của nước nhiễm mặn.

Do đó, mọi người cần áp dụng các phương pháp xử lý nước nhiễm mặn để đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Hiện nay, để giải quyết tình trạng nước nhiễm mặn chúng ta nên chủ động tích trữ nước ngọt từ sớm. Nên xây các hệ thống chứa nước và dự trữ để khi xuất hiện hạn mặn có nước để sử dụng. Còn trong trường hợp nước đã bị nhiễm mặn muốn xử lý cần vận dụng các giải pháp công nghệ xử lý nước nhiễm mặn tiên tiến trong việc “biến” nước nhiễm mặn thành nước ngọt. Cần vận dụng công nghệ tốt, chất lượng để đạt hiệu quả tốt và lâu dài nhất.

Khử mặn là giảm hàm lượng muối trong nước đến trị số thỏa mãn yêu cầu đối với nước dùng cho ăn uống.

Khử muối là giảm lượng muối hòa tan trong nước đến nồng độ bằng một vài mg hay một vài phần mười mg trong một lít gọi là khử muối.

Khi nguồn nước nhiễm mặn thì bạn còn tùy vào từng trường hợp mà xử lý sao cho hiệu quả. Thông thường nó sẽ có 2 cách để lọc nước nhiễm mặn và khử muối

Khử mặn: Làm giảm hàm lượng muối có trong nước đến trị số, đáp ứng được yêu cầu sử dụng trong ăn muối: Làm giảm lượng muối hòa tan ở bên trong nước đến nồng độ 1 hay 1/10mg bên trong 1 lít nước.

Lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt bằng màng lọc RO

Thực chất của phương pháp xử lý nước bị nhiễm mặn này là dùng máy xử lý nước mặn, lọc nước nhiễm mặn bằng màng lọc Ro thẩm thấu đặc biệt bằng Axetyl Xenlulo. Màng chỉ cho nước đi qua còn các ion của muối hòa tan trong nước được giữ lại.

Hệ thống xử lý nước thảiĐể lọc nước biển, nước nhiễm mặn thành nước ngọt, máy lọc sẽ phải sử dụng máy tăng áp nhằm tăng áp lực đẩy nước đi qua các màng lọc. Khi đó, nước sạch sẽ được chảy vào bình chứa còn cặn bẩn, ion sẽ bị giữ lại trên các màng lọc.
Ưu điểm khi sử dụng công nghệ lọc RO

Công nghệ lọc nước bằng màng RO được xem là phù hợp nhất đối với nguồn nước ở Việt Nam hiện nay. Nó có thể lọc sạch được đến 99,99% vi khuẩn. Có thể xử lý mọi nguồn nước: nhiễm đá vôi, nhiễm mặn…
Nhược điểm cần lưu ý

Tuy nhiên phương pháp này cũng có 1 số nhược điểm. Để hoạt động cần phải có nguồn điện ổn định. Bên cạnh đó với cách lọc này cho ra nguồn nước thải lớn thường có tỷ lệ đến 50 - 50

Lọc nước nhiễm mặn bằng cách chưng cất

Chưng cất nhiệt là phương pháp được lưu truyền và sử dụng khá lâu đời trong dân gian. Phương pháp này thực hiện cũng khá đơn giản khi chỉ cần đun nóng nước cho đến khi sôi để nước bay hơi rồi ngưng tụ lại thành nước tinh khiết.
Quá trình thực hiện

Nước biển sẽ được đun ở nhiệt độ 100 độ C là 2256 kJ/kg. Nghĩa là chỉ với 539 kcal nhiệt có thể thu được 1kg nước ngọt. Những phân tử nước (H2O) sẽ bay hơi, còn các chất hữu cơ, vô cơ, không bay hơi. Khi đó hơi nước H2O sẽ được ngưng tụ thành nước tinh khiết mà không lẫn vào các chất hữu cơ khác.

Với cách lọc nước biển thành nước ngọt thường sẽ áp dụng cho những nhà máy lọc có quy mô lớn để khử muối chuyên nghiệp.
Ưu điểm của phương pháp này này là có thể xử lý mọi loại nước nhiễm mặn với mức độ khác nhau và khá tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm lớn là mất nhiều thời gian và tốn khá nhiều nhiên liệu.

Ngoài 3 cách xử lý nước nhiễm mặn bên trên, Xử lý nước nhiễm mặn xin giới thiệu tới các bạn thêm một phương pháp biến nước mặn thành nước ngọt. Đó là sử dụng máy lọc nước tổng cho gia đình mà Xử lý nước nhiễm mặn cung cấp với màng lọc RO nhập khẩu từ USA, KOREA, nguyên liệu lọc nhập khẩu chọn lọc từ cát mangan - Taiwan, Lọc đa năng ODM 2F - Nga, than hoạt tính - Úc, Hạt nhựa làm mềm nước, khử cứng của Ấn Độ. Nhiều người dân tại miền Tây đã chủ động lắp đặt máy lọc nước nhiễm mặn để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước ngọt cho sinh hoạt và hoạt động sản xuất của gia đình mình. Đây là giải pháp vừa nhanh chóng vừa hiệu quả và cũng vô cùng tiết kiệm. Với một chiếc máy lọc nước nhiễm mặn chất lượng thì bạn có thể sử dụng trong một thời gian dài.
Hệ thống bơm: bơm trục đứng RO hãng CNP China hoặc Ebara của Italy
Ngoài việc biến nước mặn thành nước ngọt, máy lọc nước sinh hoạt còn có khả năng loại bỏ:
– Hóa chất
– Kim loại nặng
– Xử lý nước nhiễm phèn, nhiễm sắt,
– Khử Clo trong nước máy
Hiện nay công ty Xử lý nước nhiễm mặn là một trong những đơn vị chuyên cung cấp và lắp đặt máy lọc nước mặn nước trên toàn quốc đặc biệt là được rất nhiều khách hàng tại khu vực miền Tây ưu tiên lựa chọn.

Trên đây là các phương pháp lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt rất được ưa chuộng hiện nay mà chúng tôi đã tổng hợp được và muốn chia sẻ đến các bạn.

ĐBSCL nằm ở vùng hạ lưu sông Mê Kông có diện tích khoảng hơn 40.000 km2, là vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi triều cường và xâm nhập mặn. Trong những năm gần đây, tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng khốc liệt và việc trữ nước của nhiều công trình thủy điện trên dòng sông Mê Kông đã dẫn đến sự xâm nhập mặn sâu và chất lượng nguồn nước bị suy giảm, vấn đề khan hiếm nước sinh hoạt xảy ra ở hầu hết các địa phương thuộc vùng ĐBSCL.

Việc tìm kiếm các công nghệ để chuyển hóa nước lợ thành nước ngọt với chi phí hợp l‎ý là một giải pháp lâu bền giúp cho người dân có thể sống chung với hạn hán và xâm nhập mặn. Nhằm góp phần giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học thuộc Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu chế tạo hệ thiết bị xử lý nước lợ theo công nghệ điện dung khử ion - CDI, công suất 5-7 m3/ngày, góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt do hạn hán và xâm nhập mặn.Nhóm nghiên cứu đã đi đầu trong công nghệ chế tạo vật liệu đa chức năng có hiệu suất xử l‎ý muối cao từ than gáo dừa và ống nano cacbon (CNTs) ứng dụng làm vật liệu điện cực cho thiết bị khử mặn theo công nghệ CDI. Đây là công nghệ khử mặn tiên tiến, có nhiều tiềm năng để dần thay thế công nghệ màng lọc RO. Công nghệ CDI có nhiều ưu điểm như: chi phí chế tạo và vận hành thấp, vận hành thiết bị đơn giản, hiệu suất khử muối cao. Nguyên lý hoạt động của công nghệ điện dung khử ion gồm 2 quá trình: điện hấp phụ (lọc nước) và giải hấp phụ (tái sinh, loại muối từ điện cực).

Vật liệu điện cực compozit chính là yếu tố quyết định hiệu suất khử mặn của thiết bị CDI. Trong nghiên cứu, điện cực sử dụng cho thiết bị khử mặn CDI đã được tối ưu (thành phần và quy trình) từ phụ phẩm nông nghiệp với trữ lượng dồi dào, sẵn có tại khu vực ĐBSCL là than gáo dừa kết hợp với ống nano cacbon đa tường (MWCNTs) với những tính năng vượt trội về độ ổn định, độ xốp và khả năng hấp phụ muối. Hơn nữa, nghiên cứu cũng chỉ ra điện cực này có khả năng hấp phụ các ion kim loại nặng, các hợp chất hữu cơ cũng như xử lý‎ được độ cứng của nước.

Trên cơ sở các điện cực compozit chế tạo được, nhóm nghiên cứu đã thiết kế module khử mặn với 250 điện cực được mắc nối tiếp nhau và thiết kế sơ đồ chế tạo hệ thiết bị CDI. Thiết bị lọc nước CDI đã được thiết kế và lắp đặt thành công với một hệ thống điều khiển giúp chuyển hóa nước lợ thành nước ngọt đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Hệ thiết bị gồm 45 chi tiết, trong đó một số chi tiết cơ bản như: hệ khung vỏ, bơm cấp nước, van điều khiển, hệ lọc tinh, bộ nguồn DC, tủ điều khiển, màn hình hiển thị PLC, hệ thống khử mặn (module CDI) và bồn chứa… Trong đó, tủ điều khiển được lập trình có thể vận hành tự động hoặc bằng tay với các kỹ thuật và thao tác đơn giản.

Công suất lọc nước đạt khoảng 5m3/ngày, công suất tối đa đạt được có thể lên đến 7m3/ngày với lượng nước thải chỉ chiếm khoảng 16% lượng nước đầu vào (giá trị này nhỏ hơn nhiều so với >50% khi sử dụng công nghệ RO). Đặc biệt, hệ thiết bị đã được thử nghiệm với mẫu nước nhiễm mặn tại Càng Long, Cầu Kè, Giá Rai… thuộc các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu. Khả năng khử mặn hiệu quả tại ranh mặn 4g/l mở ra tiềm năng ứng dụng thực tế của hệ thiết bị tại khu vực ĐBSCL.

Tuy mới chỉ là các nghiên cứu RD ban đầu, việc thiết kế chế tạo thành công hệ khử mặn CDI với nguồn nguyên liệu sẵn có tại chỗ, chi phí hợp l‎ý và hiệu quả khử muối cao có ý nghĩa khoa học và thực tiễn quan trọng, góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng tại các tỉnh thuộc vùng ĐBSCL, mang lại hiệu quả trực tiếp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.

Nước giếng khoan hiện nay vẫn là nguồn cung thiết yếu nhiều hộ gia đình nông thôn, nơi nước sạch chưa tiếp cận tới. Trong đó các tỉnh phía nam đồng bằng sông Cửu Long. Nước mặn tác động trực tiếp tời sinh hoạt và đời sống hàng ngày bộ phận dân cư, dưới đây là phân tích về nước mặn và giải pháp công nghệ.

Nước mặn là gì

Bình thường ai cũng sẽ hiểu đơn giản nước mặn là nước chứa mối, nhưng hàm lượng muối như nào thì là nước ngọt, nước lợ, nước mặn và nước muối…. Dưới đây là bảng quy chuẩn đặt tên cho các nguồn nước.

Vậy các khu vực tiếp giáp biển là nơi nguy cơ nước bị nhiễm mặn, trong đó tại Việt Nam, khu vực đồng bằng sông Cửu Long, là khu vực có nguồn nước ngầm nhiễm mặn ngày càng lan rộng, với sự phát triển ngăn đắp nhiều đập thủy điện thượng nguồn sông Mekong, tình trạng xâm nhập mặn ngày càng gia tăng, hiện nay tình trạng xâm nhập mặn đến sớm hơn từ 1 - 1,5 tháng so trước đây và có thể kéo dài hơn. Độ mặn đầu mùa khô khả năng lớn hơn giữa mùa, ngược với quy luật xâm nhập mặn trước đây Hiện mức độ xâm nhập mặn tại khu vực ĐBSCL vào sâu khu vực nội đồng dao động ở mức 40-60 km, với tỉ lệ độ mặn từ 1-3 phần nghìn, có nơi lên đến 5-6 phần nghìn và dự báo sẽ còn tăng cao.

Rõ ràng với độ mặn 1-3 và 5-6 ppt thì nước ngầm này chỉ sử dụng cho 1 số loại thực vật hoặc chăn nuôi thủy hải sản, để có nước uống phục vụ sinh hoạt cần phải sử lý được nước mặn.

Tác hại nước mặn tới sức khỏe còn người:

Về bản chất thì nước muối nồng độ thấp không gây ra nguy hiểm cho con người, hàng ngày con người cần bổ xung 1 lượng muối vừa đủ cho cơ thể, nhưng nếu sử dụng nguồn nước mặn thường xuyên, gây ra dư thừa lượng muối cho cơ thể, gây ra các tác hại như: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy cấp, viêm ruột cấp tính. Lâu dài, chúng làm suy giảm chức năng đề kháng, tăng các nhiễm trùng cơ hội, suy thận, suy gan, dễ tăng huyết áp, làm yếu xương… (không nên để trẻ em ăn mặn). Nước mặn nếu dùng để tắm rửa thường xuyên còn có khả năng gây ra các bệnh ngoài da như viêm da, mụn nhọt, ghẻ lở… bệnh về mắt và đặc biệt là viêm nhiễm phần phụ.

Phương pháp này là để có nước ngọt từ nước mặn, đem nước mặn đi trưng cất (đun sôi) lấy hơi nước, đem ngưng tụ sẽ có nước ngọt, theo lý thuyết thì muối Na không bay hơi ở nhiệt độ khoảng 100oC lên hoàn toàn có thể thu được nước ngọt.

Nhược điểm phương pháp này là không khả thi về mặt kinh tế, nhiệt dung riêng và nhiệt hóa hơi nước cao (tương ứng là 1 và 20 Calo/gram), cần nhiều năng lượng đốt để thu được nước cất, chưa tính chi phí đầu tư thiết bị chưng cất.


Đồng hồ nhật hãng nào tốt Về thiết kế lớp vỏ thì đồng hồ R30248015 được tô, Với lịch sử chế tác lâu đời, kết hợp với công nghệ luôn đổi mới, Nhật Bản và Thụy Sĩ chính là 2 cường quốc thâu tóm ngành sản xuất đồng
© 2007 - 2022 http://dulichbali.capbaochay.com
- Phone: +84-908-744-256